BỎ THỦ TỤC THÔNG BÁO SỬ DỤNG MẪU DẤU CỦA DOANH NGHIỆP

BỎ THỦ TỤC THÔNG BÁO SỬ DỤNG MẪU DẤU CỦA DOANH NGHIỆP

          Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, trong đó bãi bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến doanh nghiệp.

            Cụ thể, bãi bỏ thủ tục thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu dấu (trước đây quy định tại Điều 34 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

             Việc bãi bỏ thủ tục này phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Điều 43 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về dấu của doanh nghiệp như sau:

  • Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
  • Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
  • Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Không như Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

  • Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

          Như vậy, so với quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 thì Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, kể từ ngày 01/01/2021 doanh nghiệp sẽ không còn thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

           Trên đây là bài viết của Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) – 0938132982 (Ls Quyền) – 0977761893 (Ls Huy)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW: http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *