DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Bạn đang muốn thành lập Doanh nghiệp tư nhân cho riêng mình, nhưng chưa biết trình tự, thủ tục pháp lý? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc điểm, điều kiện, quyền và nghĩa, thủ tục pháp lý khi thành lập doanh nghiệp tư nhân.

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân:

  • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
  • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
  • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân:

+ Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký, nguồn vốn ban đầu của Doanh nghiệp tư nhân chủ yếu xuất phát từ tài sản chủ chủ doanh nghiệp.

+ Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn và phải thông báo cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong trường hợp giảm vốn xuống dưới mức đã đăng ký.

  • Quản lý Doanh nghiệp tư nhân:

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đến hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoăc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh, nhưng chủ doah nghiệp vẫn chịu trách nhiệm về mọi hoạt đông kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn,…

  • Quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân:

+ Cho thuê doanh nghiệp tư nhân: Chủ danh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê doanh nghiệp tư nhân, nhưng phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế. Và vẫn chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là của doanh nghiệp tư nhân.

+ Bán doanh nghiệp tư nhân: chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác. Phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Thành lập Doanh nghiệp tư nhân

  • Hồ sơ đăng ký Doanh nghiệp tư nhân:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp.

  • Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp qua trang điện tử Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

+ Sau khi được chấp thuận, doanh nghiệp nộp trực tiếp bản cứng tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở (đối với trường hợp nộp qua trang điện tử) sở và nhận kết quả.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) – 0938132982 (Ls Quyền) – 0977761893 (Ls Huy)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *