HỎI – ĐÁP CHƯA HẾT THỜI HẠN THUÊ NHÀ NHƯNG ĐỔI CHỦ SỞ HỮU

          Hỏi: Tôi thuê căn nhà của ông A với diện tích 70m2, từ ngày 7/7/2020 (gồm căn nhà 30m2 và sân vườn trước nhà 40m2 trong 2 năm (tôi đặt cọc 1 tháng, tiền thuê nhà và tiền nhà đã được công chứng). Được sự đồng ý của A, ngày 17/8/2020 tôi tự sửa nhà với số tiền của mình khoảng 3 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó ít tháng, ông A bán nhà cho chị B. Sau khi trở thành chủ sở hữu mới, chị B đã thông báo cho tôi biết sẽ sử dụng phần diện tích phía trước của ngôi nhà xây nhà trọ diện tích khoảng 30m, đồng thời tăng giá thuê nhà lên cao. Tôi rất tức giận vì thời hạn thuê nhà còn rất dài và khi bán nhà ông A không thông báo gì cho tôi biết. Bây giờ tôi phải làm gì xin Luật sư tư vấn giúp tôi.

          Đối với trường hợp của bạn Luật sư xin được tư vấn như sau:

          Căn cứ theo Điều 127 Luật Nhà ở 2014 quy định về mua bán nhà ở đang được cho thuê như sau:

“Điều 127. Mua bán nhà ở đang cho thuê

1. Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

2. Trường hợp bán nhà ở đang cho thuê thuộc sở hữu nhà nước thì thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương VI của Luật này.”

          Như vậy, khi chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho bạn biết là không đúng quy định của pháp luật, vi phạm trách nhiệm của bên cho thuê nhà theo quy định tại Điều 127 Luật Nhà ở 2014.

           Và khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

Điều 133. Quyền tiếp tục thuê nhà ở

2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

          Điều này có nghĩa là khi ông A đã chuyển quyền sở hữu căn nhà cho bà B, thì bạn vẫn có quyền ở lại ngôi nhà này cho đến hết thời hạn thuê.

          Việc chủ mới đòi tăng tiền thuê nhà và sử dụng phần diện tích quy định trong hợp đồng mà bạn được phép sử dụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, nếu không thỏa thuận được với chủ nhà mới về tiền thuê nhà hoặc thỏa thuận về việc đền bù một khoản tiền để kết thúc Hợp đồng sớm, bạn có thể yêu cầu chủ nhà cũ chịu phần tiền thuê nhà tăng thêm và phải thanh toán lại số tiền phù hợp với phần diện tích đất mà chủ nhà mới sử dụng để xây nhà trọ. Nếu chủ cũ không đồng ý, bạn có thể khởi kiện đối với hành vi vi phạm của chủ nhà cũ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ nhà cũ cư trú để yêu cầu giải quyết, vì đây là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án quy đinh tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

          Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) – 0938132982 (Ls Quyền) – 0977761893 (Ls Huy)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *