HỎI – ĐÁP DI SẢN THỪA KẾ

Trong nhà tôi có 4 anh chị em. Trong đó gồm 02 trai 02 gái. Sau khi anh cả lấy vợ lúc đó bố mẹ vẫn còn sống và đã cho anh cả 1 mảnh đất để xây nhà, 2 cô con gái thì đã lấy chồng còn lại 1 anh hiện tại đã lấy vợ và ở cùng mẹ. Vì bố đã mất bây giờ mẹ muốn cho anh còn lại thì có phải cần sự đồng ý của 3 người còn lại không ạ? Nhất là anh cả, xin luật sư giúp đỡ ạ.

Đối với trường hợp của bạn Luật sư xin được tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp, bố bạn mất có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì việc thực hiện phân chia di sản thừa kế thực hiện theo di chúc trừ một số trường hợp đặc biệt không phụ thuộc vào nội dung di chúc.
  • Trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì phần di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS) quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

      2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

      3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, phần tài sản của bố bạn để lại sẽ được chia đều theo quy định của pháp luật cho những người thừa kế thứ nhất bao gồm 5 người là mẹ của bạn và 4 người con. Nếu những người thừa kế không thỏa thuận được về vấn đề chia di sản thừa kế của bố bạn thì có thể yêu cầu Tòa án quyết.

Do đó, nếu bố bạn mất không có di chúc thì đây là di sản thừa kế của bố bạn và vẫn cần sự đồng ý của các đồng thừa kế còn lại, cụ thể vẫn cần sự đồng ý của các anh chị em.

Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) – 0938132982 (Ls Quyền) – 0977761893 (Ls Huy)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *