HỎI – ĐÁP GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

        Hỏi: Em muốn ly hôn với chồng, hiện tại em đang ở nhà chăm sóc 2 bé sinh đôi 1 tuổi. Điều kiện để em có thể ly hôn và nhận quyền nuôi 2 bé là gì ạ, em cảm ơn ạ.

        Đối với trường hợp của bạn Luật sư xin tư vấn như sau:

        Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

      “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

         Để được giành quyền nuôi con trước hết hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Khi đưa ra phán xét, Tòa án sẽ dựa vào điều kiện hoàn cảnh mỗi bên để xem xét ai là người có điều kiện nuôi dưỡng con tốt hơn; ai là người có điều kiện về tài sản tốt hơn, có điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng co tốt hơn; ai là người có phẩm chất đạo đức tốt hơn, có phương pháp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con phù hợp với đứa trẻ,… nhăm bảo vệ quyền lợi tối ưu nhất của con.

         Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện (mất năng lực hành vi, không có khả năng lao động,…).

         Trường hợp của bạn, hai bé 1 tuổi thuộc trường hợp con dưới 36 tháng tuổi nên đươc giao cho bạn nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện về mất năng lực hành vi hoặc không có khả năng lao động tạo ra thu nhập để nuôi dưỡng hai bé.

         Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) – 0938132982 (Ls Quyền) – 0977761893 (Ls Huy)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *