HỎI – ĐÁP MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TAY

           Hỏi: Tôi có mua mảnh đất năm 2017, đất có giấy viết tay ghi là chiều ngang 6 mét, dài 28 mét giấy tờ có lăn tay của người bán, chữ ký của các con của người bán đất, nhưng tới nay tôi đi làm giấy tờ đất thì chủ đất nói là mảnh đất đó bán cho tôi chỉ có 5 mét chiều ngang. Cắt lại của tôi 1m. Họ nhất quyết chỉ bán có 5m. Giấy mua bán của tôi chỉ có 2 bên mua bán và người làm chứng , không có công chứng. Tôi xin hỏi với giấy tờ của tôi, tôi đưa ra tòa tôi có bao nhiêu % khả năng lấy lại số mét đất ghi trên giấy tờ mua bán?

           Đối với trường hợp của bạn, Luật sư xin được tư vấn như sau:

         Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, trừ trường hợp người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và trường hợp nhận thừa kế của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

        Như vậy thông thường chỉ cần bên chuyển nhượng có đủ 04 điều kiện nêu trên thì được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoài việc bên chuyển nhượng có đủ điều kiện thì bên nhận chuyển nhượng phải không thuộc các trường hợp cấm nhận chuyển nhượng:

          Điều 91 Luật Đất đai 2013 quy định về trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

         Theo thông tin bạn cung cấp, thì giao dịch nêu trên được thực hiện bằng giấy tay,  (Chưa rõ đất đã có sổ hay chưa, có đủ điều kiện tách thửa hay không) nếu có tranh chấp khả năng Hợp đồng chuyển nhượng giấy tay trên sẽ bị vô hiệu.

          Trường hợp đất đã có giấy chứng nhận, diện tích đất xác định rõ tứ cận, đủ điều kiện tách thửa và bạn đã thực hiện 2/3 nghĩa vụ trả tiền thì căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức, khi có yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực cuả giao dịch đó. Như vậy, hợp đồng có thể được công nhận theo diện tích thể hiện trên hợp đồng mua bán giấy tay.

         Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) – 0938132982 (Ls Quyền) – 0977761893 (Ls Huy)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *