HỎI – ĐÁP VỀ ĐẤT: XIN CẤP LẠI VÀ SANG TÊN GIẤY CHỨNG NHẬN QSDĐ

Hỏi: Cho tôi hỏi rằng, cụ tôi đã mất, cụ có 4 người con và cụ tôi có 1 miếng đất mang tên cụ, nhưng cái sổ đó đã mất. Và ngày trước cụ tôi đã hứa để lại cho bà tôi và các con còn lại của cụ cũng đồng ý và không có tranh chấp. Vậy cho tôi hỏi thủ tục để sang tên cho bà tôi ạ?

Đối với trường hợp của bạn Luật sư xin được tư vấn như sau:

1/ Trước hết gia đình làm thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất như sau:

 • Hộ gia đình và cá nhân khai báo với Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận. UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.
 • Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã, người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.
 • Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất:

            + Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/DK;

            + Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình và cá nhân, trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã về hỏa hoạn.

 • Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ và lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc ký quyết định hủy Giấy chứng nhận đã mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào sổ địa chính,…; trao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người được cấp hoặc UBND cấp xã đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

2/ Khai nhận di sản tại Tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp xã.

             Tiếp theo, sau khi được cấp lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, gia đình tiến hành làm thủ tục khai nhận di sản tại Tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp xã.

Điều 58 Luật Công chứng 2014, những người thừa kế đủ điều kiện để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế có quyền yêu cầu Công chứng viên công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Hồ sơ khai nhận di sản:

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người để lai di sản và người khai nhận di sản,…
 • Các giấy tờ nhân thân của người khai nhận di sản thừa kế;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản,…

3/ Thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

                Cuối cùng, sau khi hoàn thành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, gia đình tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để thực hiện thủ tục sang tên.

Hồ sơ sang tên bao gồm: (khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT)

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK;
 • Văn bản về thừa kế: Văn bản khai nhận di sản thừa kế,…
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

              Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã sẽ giải quyết và trả kết quả cho gia đình bạn. Thời hạn thực hiện không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

              Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) – 0938132982 (Ls Quyền) – 0977761893 (Ls Huy)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *