Sử dụng điện gây ra hậu quả chết người.

Luật sư cho tôi hỏi: Anh trai tôi lúc trước Tết khi thăm ruộng thấy ruộng bị hư hại  nhiều do chuột phá, khoảng tối thì anh tôi mang bình ắc quy 110w mắc vào bộ kích điện và gắn vào lưới thép giăng ở ruộng lúa để phòng chuột phá hoại. Thời gian không lâu sau đó thì gia đình nhận được tin là anh hàng xóm tử vong vì giật điện. Đến nay cơ quan điều tra vẫn đang trong quá trình điều tra và củng cố hồ sơ. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi anh trai Tôi đang đối diện với mức hình phạt nào cho hành vi trên?

Luật sư Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự trả lời vấn đề trên như sau:

Tại Khoản 7 Điều 7 Luật Điện lực năm 2004 hành vi bị cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện như sau:

7. Sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ, trừ trường hợp được quy định tại Điều 59 của Luật này.

Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 17/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về an toàn điện:

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

đ) Sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ trực tiếp trái quy định của pháp luật;

Tuy nhiên, trường hợp mắc điện để diệt chuột gây hậu quả chết người thì đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội và có hai khả năng xảy ra:

Trường hợp 01: Tội vô ý làm chết người quy định tại Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015.

Điều 128 Tội vô ý làm chết người.

  1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015. Nếu người này sử dụng điện để bẫy chuột, bẫy ở nơi họ tin rằng không có người qua lại, được bảo vệ cẩn thận, có các dấu hiệu, biển báo nguy hiểm và tin rằng hậu quả chết người không thể xảy ra, mục đích là để diệt chuột và phòng chuột, không nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của con người. Vì vậy, nếu có ai không may dẫm phải dây điện bẫy chuột và tử vong, người sử dụng điện sẽ bị xử lý tội vô ý làm chết người.

Mức phạt đối với trường hợp này có thể phạt cải tạo không giam giữ 03 năm cho đến mức cao nhất là 05 năm.

Trường hợp 02: Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015.

Điều 123 Tội giết người.

  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

 Trong trường hợp người sử dụng điện để bẫy chuột và chống lại động vật phá hoại mùa màng cần phải phân biệt người sử dụng điện ở những nơi có nhiều người đi qua (ngay cả khi có dấu hiệu cảnh báo) mặc dù biết điện trong trường hợp này rất nguy hiểm cho tính mạng, cuộc sống con người nhưng có thái độ phớt lờ, mặc kệ tự làm theo ý mình dẫn đến hậu quả của nó là có người bị điện giật chết, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Như vậy, mức phạt tù trong trường hợp này có thể từ 07 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình tuỳ thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi và hậu quả gây ra.

Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

Người viết bài: Kim Huệ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa ch: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Qun 4, Thành ph H Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh).

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Lut sư hàng đầu ti ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

 

2 thoughts on “Sử dụng điện gây ra hậu quả chết người.

  1. Thanh bình says:

    chuyện là nhà e mới cất nhưng không may có một người thợ bị tai nạn mất trong lúc làm nhà do chạm vào điện cao thế trên mái nhà , mất ngay trên mái nhà kế bên nhà e , lúc mất nhà e có đến nhà nạn nhân thăm viếng và an ủi nhà nạn nhân 10 triệu đồng , cả hai bên cũng được công an xã hòa giải, cả 2 bên không trực tiếp đến công an xã , chỉ nhà nhà e đến kí giấy hòa giải và cũng nghe công an xã nói lại là nhà nạn nhân cũng đồng ý hòa rồi, nhà e cũng yên tâm tưởng mọi chuyện qua rồi nhưng bây giờ nhà nạn nhân thuê luật sự kiện nhà e và đòi bòi thường 6 trăm mấy chục triệu , nhà e mượn nợ người thân để xây nhà nên hong có số tiền đó , em phải làm sao , nhà e có đi tù hong ạ , e mong giúp đỡ

    • Firm Law says:

      Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình nạn nhân đang khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu bồi thường, không phải tố cáo ra công an nên không liên quan đến vấn đề trách nhiệm hình sự. Gia đình bạn phải cung cấp tài liệu, chứng cứ (nếu có) để loại trừ trách nhiệm của mình (gia đình mình có lỗi trong việc dẫn đến điện giật hay không, hay là lỗi của nạn nhân, hay do sự kiện bất khả kháng), Toà án sẽ căn cứ vào tài liệu chứng cư các bên cung cấp để xem xét liệu gia đình bạn có phải bồi thường cho gia đình nạn nhân không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *