Tranh chấp đất giữa bố đẻ và con cái.

Xin chào luật sư. Hiện tại gia đình em đang xảy ra tranh chấp đất giữa bố đẻ và con cái. Hiện tại đứng tên sổ đỏ là tên của bố em. Mẹ em thì mới mất được 4 tháng nay bố em đòi bán mảnh đất đó nhưng tụi em không đồng ý. Và bố em làm đơn kiện ra toà để đòi chia đất và bán. Hiện tại giá trị mảnh đất là 1tỷ 950 triệu. Bố e chia như sau: 400triệu -300triêu-250triệu. Cho ba người con còn phần của bố em là 1 tỷ. Vậy cho em hỏi nếu ra toà giải quyết thì sẽ phân chia như thế nào ạ. Diện tích đất được cấp sổ đỏ là 800 mét vuông. Em nhờ luật sư tư vấn dùm em ạ. Em xin cảm ơn

Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì thửa đất 800 m2 đứng tên bố bạn, nếu đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mà bố mẹ bạn tạo lập được, không phải là tài sản riêng của bố bạn thì khi mẹ bạn mất sẽ phát sinh quan hệ thừa kế. Bạn không nói rõ mẹ của bạn có để lại di chúc hay không, nếu không thì việc chia thừa kế sẽ theo quy định của pháp luật.

“Điều 649. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

 1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:
 2. a) Không có di chúc;
 3. b) Di chúc không hợp pháp;
 4. c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 5. d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 6. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:
 7. a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 8. b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 9. c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật

 1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.
 2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.”

Nếu đây là tài sản chung của bố mẹ bạn trong thời kì hôn nhân thì khi mẹ bạn mất, ½ mảnh đất là di sản thừa kế của mẹ bạn, tức là 400 m2 đất. Hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn bao gồm: ông, bà ngoại (nếu còn sống), bố của bạn anh chị em của bạn 400m2 đất này sẽ chia thành 6 phần bằng nhau và mỗi người sẽ được hưởng 1 suất thừa kế như nhau (Nếu ông bà ngoại không còn thì sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau).

Theo quy định của pháp luật thì những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì có quyền thỏa thuận về việc định giá hiện vật.

Bạn cần cân nhắc xem xét để có thể đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tránh mất tình cảm cha con khi khởi kiện ra tòa.

Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

Người viết bài: Kim Huệ

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh)

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *