ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN – THUẬN TÌNH LY HÔN

Hỏi: Tôi kết hôn được 5 năm, nhưng tình trạng hôn nhân bây giờ không như trước, vợ chồng thường xuyên cãi nhau, cuộc sống quá nhiều áp lực. Luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi muốn ly hôn với chồng thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đối với trường hợp của bạn Luật sư xin được tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn muốn ly hôn và chồng bạn cũng đồng ý. Cả hai bên đều đã thống nhất được việc ai sẽ là người nuôi dưỡng chăm sóc con cái, tài sản chung, nợ chung thì bạn cần chuẩn bị:

+ Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự về việc công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận chung của các đương sự;

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con;

+ Bản sao Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu thường trú/sổ tạm trú.

Sau đó hai bên nộp đơn lên Tòa án quận/huyện nơi vợ chồng cư trú để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Tòa án xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

  • Trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn hoặc hai bên không thỏa thuận được một trong các vấn đề về con chung, tài sản chung, nợ chung,… thì bạn có thể làm đơn khởi kiện và nộp cho Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu giải quyết. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

+ Đơn khởi kiện (về việc ly hôn, giành quyền nuôi con, chia tài sản,…);

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con;

+ Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu thường trú/sổ tạm trú.

Tòa án sẽ xem xét và dựa trên những hồ sơ, tài liệu, chứng cứ mà mỗi bên cung cấp để đưa ra quyết định về vấn đề mà các bên yêu cầu Tòa án giải quyết. Dưới đây là một số căn cứ cụ thể:

+ Yêu cầu về chia tài sản thì có thể xem xét: công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; lỗi của bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;…

+ Về việc ai là người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng: Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện; Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con; xem xét điều kiện của bố mẹ và các yêu tố khác Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con,…

Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh) Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Luật sư hàng đầu tại ILAW:

http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *