THỦ TỤC ĐỀ NGHỊ CẤP GCN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI LOẠI HÌNH HỘ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG

      Anh T đặt câu hỏi: tôi mở quán ăn nhỏ với loại hình hộ kinh doanh, giờ tôi chuẩn bị những gì để thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Luật sư Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự trả lời vấn đề trên như sau:

  1. CƠ SỞ PHÁP LÝ
  • Luật An toàn thực phẩm 2010
  • Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm
  • Quyết định số 135/QĐ-BYT ngày 15/01/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế
  • Quyết định số 32/2019/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc ban hành Quy định quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh
  • quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm.
  • Thông tư 75/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 12 tháng 8 năm 2020 về việc
  1. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

Bước 1. Nộp hồ sơ tại uỷ ban nhân dân Quận 7 (Trung tâm Hành chính công Quận/Huyện).

Bước 2. Công chức tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra hồ sơ:

– Nếu hồ sơ hợp lệ (hồ sơ đầy đủ và kê khai đầy đủ theo quy định): Đăng nhập vào phần mềm lập phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho tổ chức/cá nhân và thu phí, lệ phí theo quy định.

– Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức Tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Chuyển hồ sơ: Công chức Tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ cho phòng chuyên môn.

Bước 4. Rà soát hồ sơ, Tổ chức thẩm định cơ sở (lập Biên bản thẩm định)

– Trường hợp thẩm định cơ sở đạt yêu cầu: In Giấy chứng nhận, trình lãnh đạo phòng xem xét ký nháy.

– Trường hợp kết quả thẩm định tại cơ sở chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục, đoàn thẩm định phải ghi rõ nội dung, yêu cầu và thời gian khắc phục vào Biên bản thẩm định với thời hạn khắc phục không quá 30 ngày.

Sau khi có báo cáo kết quả khắc phục của cơ sở, trong thời hạn 05 ngày làm việc, Đoàn thẩm định đánh giá kết quả khắc phục và ghi kết luận vào Biên bản thẩm định. Trường hợp kết quả khắc phục đạt yêu cầu thì in Giấy chứng nhận.

Lưu ý: Trường hợp kết quả khắc phục không đạt yêu cầu thì thông báo kết quả thẩm định cơ sở không đạt yêu cầu bằng văn bản cho cơ sở. 

Bước 5. Trình lãnh đạo UBND cấp huyện ký duyệt.

Hồ sơ trình: Dự thảo Giấy chứng nhận kèm Biên bản thẩm định và Hồ sơ theo mục 2.3 hoặc Văn bản trả lời. Phát hành văn bản: Văn thư thực hiện nhân bản, đóng dấu, chuyển kết quả cho:

– Phòng chuyên môn (01 bản sao)

– Trung tâm Hành chính công (01 bản gốc)

Bước 6.  Ký nhận kết quả.

Bước 7. Trả kết quả cho tổ chức, cá nhân.

  1. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG.

Căn cứ Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Điều 28, Điều 34 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010 quy định các điều kiện phải đáp ứng để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Đủ Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:
  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

  1. PHÍ THẨM ĐỊNH CƠ SỞ DỊCH VỤ ĂN UỐNG

Từ 700.000 – 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

  1. HỒ SƠ BAO GỒM:
  • 01 Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • 01 bản sao y chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có ngành nghề kinh doanh ăn uống;
  • 01 Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp. (Đính kèm khi nộp hồ sơ hoặc Cung cấp cho Đoàn thẩm định khi đến thẩm định tại cơ sở)
  • Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.
  • Giấy ủy quyền (công chứng) trong trường hợp chủ hộ kinh doanh uỷ quyền cho người khác làm thủ tục
  1. Thời hạn giải quyết: 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  2. Cơ quan thực hiện: Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện.

Trên đây là tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Nguyễn Lê Trần và Cộng sự. Mọi thắc mắc cần được tư vấn của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại, email hoặc liên hệ trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

Người viết bài: Phúc Huy.

CÔNG TY LUẬT TNHH NGUYỄN LÊ TRẦN VÀ CỘNG SỰ

Địa ch: 14-16 Tôn Đản, Phường 13, Qun 4, Thành ph H Chí Minh.

Hotline: 0938343384 (Ls Binh).

Email: nltlawfirm@gmail.com

Web: citylawyer.vn

Lut sư hàng đầu ti ILAW:

  1. http://i-law.vn/luat-su/nguyen-duy-binh-301?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *